TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE RĂNG MIỆNG

Thuốc lá là một chất gây nghiện nguy hại cho sức khỏe con người. Hút thuốc lá gây nhiều chứng bệnh về răng miệng hơn gấp 3-6 lần cũng như tỷ lệ dụng răng sớm cao hơn 2 lần so với người bình thường. Dưới đây là một số hậu quả điển hình do tác hại của thuốc lá gây ra:

1, Bệnh nha chu:

Tác hại của thuốc lá làm tăng mức độ nặng và lan rộng của bệnh vùng quang răng. Những người hút thuốc có nguy cơ bị viêm lợi nhiều hơn bởi có nhiều mảng bám, cao răng cả ở trên và dưới lợi. Người trẻ hút thuốc có nguy cơ bị viêm lợi hoại tử loét, cuối cùng là mất răng. Những người có sức khỏe tốt mà hút thuốc kéo dài nhiều năm sẽ có nguy cơ bị viêm quanh răng mạn tính, bệnh tiến triển từ từ làm lung lay nhiều răng.

TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

2, Ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ:

Khói thuốc ám lên men răng, làm đổi màu răng, thâm lợi, môi đổi màu hàm giả và đổi màu chất trám răng. Người mẹ hút thuốc khi mang thai có nguy cơ sinh con bị dị tật môi, vòm miệng cao gấp 2 lần so với bình thường. Hút thuốc nhiều sẽ làm gai lưỡi phát triển quá mức, có màu xám và tạo nhiều nếp gấp giúp vi khuẩn dễ bám, gây hôi miệng. Thuốc lá hút và thuốc lá nhai đều làm hôi miệng. Những người ngâm tẩu nhiều sẽ làm mòn răng ở chỗ cắn tẩu thuốc.

3, Ảnh hưởng tới việc cấy ghép Implant:

Tác hại của thuốc là làm tăng gấp 3 lần nguy cơ đào thải răng cấy ghép Implant. Hút thuốc ngăn cản sự lành thương của xương ghép vì làm giảm dòng máu tại chỗ bời vì làm gia tăng kháng cự ngoại biên và kết tập tiểu cầu, làm sản sinh hóa chất như: Hydrogen Cyanide và Carbone Monoxide ngăn sự lành thương, Nicotine ngăn cản sản sinh tế bào. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy: Các bệnh nhân hút thuốc lá thì sau phẫu thuật hay bị đau nhiều hơn. Quá trình liền sẹo rõ ràng được cải thiện sau khi ngưng dùng thuốc lá.

TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

4, Ảnh hưởng tới quá trình lành vết thương sau phẫu thuật:

Thuốc lá là một chất gây co mạch ngoại vi làm giảm cung cấp máu đến vùng có vết thương, Cacbon Monoxit và các chất hóa học có trong khói thuốc ức chế các quá trình sinh học giúp làm lành vết thương. Hút thuốc làm giảm tốc độ lưu chuyển máu trong mao mạch ngoại vi, làm chậm hình thành cục máu đông sau khi nhổ răng, thuốc lá làm giảm chức năng của bạch cầu nên bệnh nhân có nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn.

TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

5, Các tổn thương niêm mạc miệng khác do thuốc lá:

Viêm miệng do Nicotin (Nicotinic Stomatitis) là một sự thay đổi ở niêm mạc vòm miệng cứng do hút thuốc quá nhiều, niêm mạc vòm miệng trở nên trắng với các u nhỏ gồ lên, trên đó có các chấm đỏ. Tổn thương này sẽ mất đi sau khi dừng thuốc lá, một số trường hợp hiếm trở thành ung thư biểu mô.

6, Thay đổi vị giác và xúc giác Vị giác và xúc giác của người hút thuốc bị thay đổi bởi khói và các chất hóa học có trong thuốc lá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *