Nguyên nhân và tác hại của việc mất răng sớm

NGUYÊN NHÂN CỦA VIỆC MẤT RĂNG SỚM:


Mất răng sớm do vệ sinh răng miệng kém chủ yếu là do việc vệ sinh răng miệng không kỹ sau khi ăn uống. Do đó, các mảng bám thức ăn sẽ bám vào răng và nếu không loại bỏ những mảng bám này thì lâu ngày lượng mảng bám này sẽ phân hủy và tạo ra những ổ vi khuẩn dễ dàng tấn công nướu của bạn gây ra một số bệnh cực kì nguy hiểm. Nhưng viêm nướu, nha chu, sâu răng, những bệnh này làm cho răng càng ngày càng suy yếu và không còn đứng vững trên khung hàm và cứ kéo dài tình trạng này, mất răng là điều tất yếu.

– Ăn nhiều thức ăn mềm khiến răng lười hoạt động, không chắc khỏe.

– Sự thay đổi hoocmon trong thời kỳ mang thai làm giảm sức đề kháng của nướu đối với các vi khuẩn bám trên răng.

– Tụt nướu, tiêu xương khiến răng và nướu bị mất liên kết chắc chắn như ban đầu.

– Giảm tiết nước bọt gây khô miệng

– Chế độ ăn uống nhiều đồ ngọt cũng sẽ gây nên những mảng bám, nếu không vệ sinh tốt sẽ tạo thuận lợi cho bệnh viêm nướu phát triển, gây ảnh hưởng tiêu cực cho răng.

TÁC HẠI:

ĐAU ĐẦU, SUY GIẢM TRÍ NHỚ
Răng bị mất thì lực nâng đỡ cũng không còn, những răng khác sẽ bị nghiêng theo chiều ngẫu nhiên, lực nhai tác động lên những răng kế bên tăng một cách bất thường làm ảnh hưởng đến dây thần kinh kết nối hai xương hàm gây ra chứng đau đầu hay bệnh loạn năng thái dương hàm. Mất răng cũng là một trong những nguyên nhân làm suy giảm trí nhớ con người. Răng gửi tín hiệu đến não thông qua dây thần kinh chịu trách nhiệm cảm giác ở mặt, và kiểm soát chức năng vận động, chẳng hạn như cắn và nhai.

GÂY RA SỰ TIÊU XƯƠNG HÀM, TÌNH TRẠNG HÔ MÓM
Lực nhai tác động lên răng ra gay sự kích thích đối với vùng xương hàm xung quanh răng. Chính sự kích thích này giúp duy trì mật độ xương. Nếu răng bị mất, lực tác động không còn, xương àm sẽ bị tiêu dần. Ngay sau khi răng bị mất, xương hàm bắt đầu bị tiêu ngót. Mất càng nhiều răng và thời gian mất răng càng lâu thì xương hàm bị tiêu lại càng nhiều. Điều này gây mất xương nâng đỡ mô nướu và mô mềm của mặt làm cho nướu vùng răng bị mất bị lõm vào.

Mất răng có ảnh hưởng rất lớn đến diện mạo, thẩm mỹ của gương mặt. Xương hàm có tác dụng nâng đỡ toàn bộ cấu trúc khuôn mặt. Khi xương hàm bị tiêu do mất răng, hai má hóp vào, vùng da xung quanh miệng xuất hiện nếp nhăn chảy xệ làm cho khuôn mặt trông già đi rất nhiều so với tuổi thật.

ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHỨC NĂNG NHAI
Không thể phủ nhận một trong những tác hại của việc mất răng nghiêm trọng nhất chính là ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai. Nếu bị mất răng, lực nhai giảm sút nên không thể nghiền nhỏ thức ăn, dẫn đến việc hạn chế hấp thu chất dinh dưỡng ở dạ dày và ruột. Điều này dẫn đến nguy cơ mắc bệnh về hệ tiêu hóa của người mất răng cao hơn người bình thường. Ngoài ra, việc mất răng còn khiến cho thức ăn có thể dễ bị mắc kẹt giữa các răng và đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây sâu răng và viêm lợi phát triển.

TÁC ĐỘNG ĐẾN CÁC RĂNG KẾ CẬN
Khi một hàm răng phát triển đầy đủ thì mỗi răng sẽ nâng đỡ cho nhau, lực nhai trải đều ra.
Khi răng bị mất, răng đối diện mất đi lực nâng đỡ và chúng có chiều hướng trồi lên vào khoảng trống do răng bị mất gây ra. Hậu quả là gây cản trở hoạt động nhai và là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh loạn năng thái dương hàm, đau vùng thái dương, mỏi hàm, mỏi cơ cổ… Có nhiều trường hợp răng bị mất không được thay thế dẫn tới tình trạng các răng xô lệch vào nhau gây hô vẩu hoặc có xu hướng thưa xa nhau ra, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ.

GIẢI PHÁP PHÒNG NGỪA MẤT RĂNG SỚM

– Để răng có một môi trường thuận lợi để phát triển tốt thì tốt nhất bạn nên đánh răng đều đặn và đầy đủ ít nhất 2 lần/ngày vào buổi sáng khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ đồng thời sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng. Hoặc dùng máy tăm nước sẽ cho hiệu quả tốt hơn

– Và định kỳ cứ mỗi 6 tháng bạn nên đến các nha khoa để các bác sĩ nha khoa có thể khám và kịp thời ngăn chặn các nguyên nhân gây ra mất răng cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *