Những vấn đề răng miệng dân văn phòng thường gặp

Theo thống kê của các đợt khám sức khỏe răng miệng định kỳ cho các nhân viên văn phòng gần đây thì các bệnh về răng miệng phổ biến nhất của giới văn phòng là: Sâu răng, viêm nướu, mọc răng khôn, mòn răng. Thật dễ hiểu khi nhân viên văn phòng luôn là đối tượng tập trung nhiều những thói quen xấu, ảnh hưởng tới răng miệng như: uống trà, cà phê, ăn vặt, dùng tăm xỉa răng,… Hãy cùng tìm hiểu những vấn đề răng miệng thường gặp nhất dưới đây để phần nào phòng tránh được những tình trạng đó nhé.

1. Sâu răng

Sâu răng là bệnh lý phổ biến chỉ đứng sau chứng cảm lạnh. Sâu răng xảy ra khi mảng bám, chất dính hình thành trên răng, kết hợp với đường hoặc tinh bột thức ăn bạn ăn. Sự kết hợp này tạo ra các axit tấn công men răng.

Bạn có thể bị sâu răng ở mọi lứa tuổi – không chỉ riêng ở trẻ em. Khi bạn già đi, bạn có thể bị sâu răng do men răng của bạn bị ăn mòn. Khô miệng do tuổi tác hoặc tác dụng của các loại thuốc cũng có thể dẫn đến sâu răng.

Sâu răng là bệnh lý hầu như ai cũng gặp phải

Cách tốt nhất để ngăn ngừa sâu răng là đánh răng hai lần một ngày kết hợp sử dụng máy tăm nước để loại bọ mảng bám tốt nhất phòng sâu răng và đi khám răng định kỳ. Ăn thực phẩm lành mạnh, tránh đồ ăn vặt và đồ uống có nhiều đường cũng là cách để ngăn ngừa sâu răng. Nha sĩ của bạn có thể đề nghị các phương pháp điều trị khác có thể giúp giảm nguy cơ bị sâu răng của bạn.

2. Viêm lợi và nha chu

Mảng bám thức ăn lâu ngày sẽ hình thành trên răng (cao răng) nếu sau mỗi bữa ăn trưa dân văn phòng không chải răng thường xuyên, tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn có hại cho răng phát triển dẫn đến tình trạng viêm lợi, nặng hơn là nha chu. Tấy đỏ, sưng và chảy máu khi chải hay xỉa răng là biểu hiện của viêm lợi. Tình trạng này kéo dài sẽ chuyển sang bệnh nha chu, dẫn đến các hiện tượng nghiêm trọng hơn: Hơi thở có mùi hôi, răng lung lay, chân răng thưa dần, có thể xuất hiện mủ khi ấn vào lợi. Gây nhiều phiền toái cho công việc và cuộc sống của mình.

3. Răng bị mòn

Thói quen ăn đồ có chứa hàm lượng acid, nghiến răng, cắn đồ vật cứng, trào ngược dạ dày, chải răng quá mạnh và có thói quen xỉa tăm sẽ làm mòn bề mặt răng và mòn cổ răng rất dễ bị mắc thức ăn ở kẽ răng. Hiện tượng này kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng răng trở nên nhạy cảm khi ăn uống đặc biệt là đồ lạnh, chua.

Đánh răng không đúng cách lâu ngày sẽ gây mòn răng

4. Mọc răng khôn

Một vấn đề răng miệng dân văn phòng luôn chán ngán đó là mọc răng khôn. Răng khôn là răng mọc sau cùng và vào lúc trưởng thành. Do lúc này hàm không còn đủ chỗ để mọc, nên nó đã rất “khôn” khi tìm mọi cách để được vươn lên, bằng cách “nằm nghiêng”, “nằm xéo”.
Vì bị nghiêng nên thức ăn dễ mắc kẹt vào điểm tiếp xúc giữa răng khôn và răng hàm, đây lại là góc khuất khó đưa bàn chải vào do đó rất dễ gây sâu răng. Trường hợp răng mọc lên nhưng bị kẹt lại, chưa lên được, sẽ gây biến chứng viêm vùng mô xung quanh và ảnh hưởng đến vùng răng trước đó như sưng, đau dai dẳng. Để chính xác răng liệu mình có cần phải nhổ răng khôn hay không. Chúng ta nên một lần đến nha khoa để được chụp phim Xquang và kiểm tra xem tình trạng răng của mình đang mọc đúng hướng không nhé!

Răng số 8 (răng khôn) là chiếc răng mọc cuối cùng ở giai đoạn trường thành

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *