Có nên dùng tăm xỉa răng hay không?

Tăm xỉa răng rất tiện lợi, phổ biến, dễ sử dụng…Nhưng các bạn có biết? Đằng sau những ưu điểm trên nó tiềm ẩn những mối nguy hại gì nếu chúng ta sử dụng chúng lâu dài?

 1. Tăm xỉa răng gây mòn cổ răng.
Dùng tăm chọc vào kẽ răng để loại bỏ các mảnh vụn thức ăn sẽ gây ra sự mài mòn răng và dẫn đến chảy máu lợi. Nếu điều này diễn ra liên tục trong thời gian dài sẽ làm mòn cổ răng, thông vào buồng tuỷ thì thực sự rất là ê buốt.

 2. Bệnh viêm lợi.

Sử dụng tăm thường xuyên không chỉ ảnh hưởng tới răng mà còn ảnh hưởng tới lợi. Gây viêm lợi và chảy máu chân răng.

3. Kẽ răng càng thưa ra.
Xỉa răng thường xuyên sẽ tạo ra kẽ hở giữa hai răng và do vậy khiến cho thức ăn mắc kẹt càng nhiều hơn. Sẽ rất khó chịu nhất là khi chúng ta ăn thịt.

 4. Tổn thương men răng.
Men răng là cấu trúc cứng nhất của cơ thể nằm ngoài cùng và bảo vệ các tổ chức mềm bên trong (ngà, tuỷ răng) nhưng việc sử dụng tăm lâu ngày cùng với môi trường axit từ vi khuẩn tiết ra sẽ làm tổn hại đến men răng.

 5. Tổn thương chân răng.
Dùng tăm không chỉ ảnh hưởng tới lợi, khi lợi bị tụt xuống tăng nguy cơ bị nha chu dẫn đến mất răng.

tác hại của việc dùng tăm xỉa răng

 6. Phá hủy miếng sứ và veneer.
Các miếng dán sứ, veneer bạn sử dụng để làm thẩm mỹ có thể bị phá hủy do sử dụng tăm thường xuyên.

 7. Hơi thở hôi.
Sử dụng tăm có thể không loại bỏ được hết những mảnh vụn thức ăn bám ở các kẽ rang do vậy sẽ gây hôi miệng. Thay vì dùng tăm, bạn hãy đánh răng và sử dụng máy tăm nước sẽ giúp loại bỏ thức tốt hơn và không ảnh hưởng tới răng và lợi.

tác hại của việc dùng tăm xỉa răng

 Trên đây là những mối nguy hại của việc sử dụng tăm mà có thể chúng ta chưa biết được, hãy nâng cao ý thức vệ sinh răng miệng của mình bằng những phương pháp ưu việt hơn để có một hàm răng khoẻ mạnh và hơi thở thơm mát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *